โครงการต้นกล้าอาชีพ "WeBlog Camp ครั้งที่ 1" จัดที่ TK Park, World Trade Center

โครงการต้นกล้าอาชีพ "WeBlog Camp ครั้งที่ 1" จัดที่ TK Park, World Trade Center
เชิญชมภาพชุด การไปเที่ยวเมืองโบราณ ของคณะอบรม weBlog Camp 2009 ครั้งที่ 1 (คลิ๊กภาพ)

วันอังคารที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

บทความเที่ยวทั่วไทยใน 1 วัน พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่สุดของโลก

หากต้องใช้เวลา 1 วัน ทัวร์ให้ทั่วประเทศไทย คงเป็นไปไม่ได้แน่ แต่รับรองค่ะว่าหากมาเที่ยวที่เมืองโบราณเพียงวันเดียว คุณก็เสมือนว่าได้เที่ยวทั่วทั้งประเทศเลยทีเดียว …

เมืองโบราณ ได้ชื่อว่าเป็น “พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก” มีเนื้อที่กว่า 600 ไร่ ซึ่งเกิดจากแนวคิดของ เล็ก วิริยะพันธุ์ ที่ต้องการเก็บอดีตที่คนปัจจุบันต้องรู้ ก่อนที่ความศิวิไลซ์ในปัจจุบัน จะทำให้ผู้คนหลงลืม อย่างน้อยก็เพื่อเป็นเครื่องเตือนใจ

ซึ่งคำกล่าวบางช่วงบางตอนในแผนที่เมืองโบราณในมือที่ทุกคนจะได้จากเมืองโบราณเมื่อเข้าชมเขียนถึงจุดประสงค์ที่ เล็ก วิริยะพันธุ์ ต้องการสร้างเมืองโบราณไว้ว่า “ข้าพเจ้าจึงอยากให้มนุษย์ร่วมโลกรู้จักประเพณีและวัฒนธรรมของเรา เพราะเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์แก่มวลมนุษย์อย่างน้อยก็เป็นเครื่องเตือนใจของผู้ที่กำลังหลงทางในสังคมปัจจุบัน นี่คือจุดประสงค์ของข้าพเจ้าในการสร้าง “เมืองโบราณ”


จากความคิดได้ก่อรูปก่อร่างขึ้นในปี พ.ศ. 2506 ด้วยการจำลองสถาปัตยกรรม และศิลปกรรม 76 จังหวัดทั่วไทยมารวมไว้ ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2515หลังจากนั้นเมืองโบราณก็สร้างโน่น สร้างนี่ เรื่อยมาไม่เคยขาด ความสวยงามของเมืองโบราณ นอกจากสุดยอดสถาปัตยกรรม และศิลปกรรมจำลองแล้ว สิ่งที่สำคัญยิ่งอีกอย่างคือบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอดีตที่สวยงาม เรียกว่าหาที่ไหนไม่ได้แล้วในเมืองไทย


บนเนื้อที่กว่า 600 ไร่ สถานที่นับ100 แห่ง เดินวันเดียวคงชมไม่หมดแน่ ที่นี่จึงมีบริการรถจักรยาน และรถไฟฟ้า(รถกอล์ฟ)ไว้คอยบริการส่วนใครที่ต้องการจะรู้เรื่องราวเกี่ยวกับสถานที่ที่เมืองโบราณอย่างลึกซึ้งล่ะก็ ขอแนะนำให้เลือกเข้าชมบนรถรางแบบมีไกด์ โดยต้องเสียเพิ่มขึ้นอีกคนละ 50 บาท สำหรับบรรยายภาษาไทย และ 100 บาท สำหรับบรรยายภาษาอังกฤษ

เมื่อเลือกพาหนะคู่ใจได้แล้ว หากยังไม่รู้จะเริ่มจุดไหน ลองกางแผนที่ที่ทางเมืองโบราณเตรียมไว้ให้ เพื่อเป็นแนวทางในการเดินสำรวจก็สะดวกสบายแถมประหยัดเวลาได้ไม่น้อย แต่ทางที่ดีหากคิดจะมาเที่ยวเมืองโบราณขอแนะนำว่าควรมาตั้งแต่เช้า 8.00 น. (เป็นเวลาเปิดให้เข้าชมพอดี) เพราะนอกจากอากาศจะไม่ร้อนแล้ว ยังไม่ต้องเร่งรีบดูแบบฉาบฉวย กะเวลาให้ฝังตัวเก็บบรรยากาศกันนานๆ เดินเล่น ถ่ายรูป กินขนมให้สบายใจ


นอกจากมาเช้าแล้วสิ่งที่ขาดมิได้เลยสำหรับทริปนี้คือ กล้องถ่ายภาพ อย่าลืมเตรียมแบตเตอรี่สำรองเผื่อฉุกเฉินไว้ด้วย เพราะแบตเตอรี่ชุดเดียวคงไม่พอ สำหรับการถ่ายรูปสถานที่มากมาย วิวสวยๆ ส่วนการแต่งกายแล้วแต่สไตล์เลยค่ะ แต่แนะนำว่า รองเท้าควรเป็นรองเท้าที่ใส่สบายที่สุด รองเท้าผ้าใบ ก็เป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ เพราะสถานที่ค่อนข้างกว้างจะได้สะดวกต่อการเที่ยวชม...การจัดผังของที่นี่ก็คล้ายๆกับแผนที่ประเทศไทย คือแบ่งออกเป็นภาคเป็นโซน คือ ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคใต้ ภาคตะวันออก และส่วนรังสรรค์ เมื่อผ่านประตูทางเข้า มาจะเริ่มจากภาคใต้ ไล่ขึ้นไปเรื่อยๆ จากภาคใต้ขึ้นไปถึงภาคกลาง ระหว่างนี้อาจครั่นเวลาด้วยการแวะชอปปิ้ง รับประทานอาหารริมน้ำใน โซนตลาดน้ำก็ตามสบาย เพราะบริเวณนี้จะมี


ร้านค้า ร้านอาหารโบราณหลายร้าน แต่ไม่ต้องตุนข้าวของ ขนมนมเนยไว้มากมายนะคะ เพราะระหว่างทางยังมีร้านค้าจ่อคิวให้เลือกซื้ออีกเพียบ

จากภาคกลาง เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ส่วนรังสรรค์ สิ่งที่น่าสนใจของโซนนี้อาทิ เขาพระสุเมรุ ศาลาพระอรหันต์ ที่สร้างขึ้นอย่างวิจิตรสวยงามดั่งสรวงสวรรค์ทีเดียว ผ่านส่วนรังสรรค์ก็เข้าสู่ภาคเหนือ ถัดมาเป็นภาคอีสาน มาถึงนี้อย่าลืมขึ้นไปชมเขาพระวิหารจำลอง บนจุดสูงสุดของเขาพระวิหารสามารถชมวิวทิวทัศน์แบบ 360 องศาด้วย จากนั้นลงมาจะเป็นโซนภาคตะวันออกแล้ววนมาสิ้นสุดที่ภาคใต้อีกครั้ง


ใกล้กับประตูทางเข้า-ออก ตรงจุดนี้เองที่เราจะต้องผ่านตลาดบก เพียงระยะทางประมาณ 100 เมตร ก็ดึงดูดให้ทุกคนที่มาเที่ยวชมต้องเข้าไปสัมผัส เสน่ห์ของตลาดบกมีทั้ง ร้านรวงเลียนแบบสมัยก่อน โรงละครครูแกร โรงหนังใหญ่ ที่วันหยุดมักจะทำการแสดงให้ผู้ผ่านไปผ่านมารับชม นอกจากนี้ยังเรายังจะได้เพลิดเพลินไปกับการชม การช้อปของกิน ของเล่นโบราณ โดยมีพ่อค้าแม่ค้าแต่งชุดไทยขายของกันด้วย

อ่านจบแล้วอย่าเพิ่งเชื่อนะคะ ต้องมาชมเอง!!

ที่ตั้ง : เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมือง บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 33.5 ถนนสุขุมวิท (สายเก่า) เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 8.00 - 17.00 น. ทุกวัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทรศัพท์ 0-2709-1644-5,0-2709-1648

 • เส้นทางไปเมืองโบราณ
 • รถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางด่วน ปลายทางที่สำโรง-สมุทรปราการ ถึงสามแยกสมุทรปราการ เลี้ยวซ้ายไปตามถนนสุขุมวิท (ไปทางบางปู) ประมาณ กม.33 เมืองโบราณจะอยู่ทางซ้ายมือ
 • รถโดยสารสาธารณะ
  ใช้รถโดยสารปรับอากาศ สาย ปอ. 511 (สายใต้ใหม่-ปากน้ำ) ลงที่สุดทางแล้วต่อรถสองแถวสาย 36 ซึ่งจะวิ่งผ่านหน้าทางเข้าเมืองโบราณ
 • ค่าเข้าชม
  ผู้ใหญ่ 150 บาท
  เด็ก 75 บาท
  ชาวต่างชาติ 300 บาท
  คนปากน้ำ ลดทันทีครึ่งราคา
 • ค่าพาหนะเข้าชม
  นำรถยนต์ส่วนบุคคล/รถตู้ เข้าไป (ไม่รวมคนขับ) คันละ 300 บาท
  จักรยาน นั่งคนเดียว 50 บาท
  จักรยาน สามัคคี 2 ตอน 100 บาท
  จักรยาน สามัคคี 3 ตอน 150 บาท
  นำจักรยานมาเอง 50 บาท

เรื่อง: ลิปดา ภาพ : เสาวนีย์


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เชิญร่วมกันแสดงความคิดในทุกบทความครับ